Nội thất giá rẻ Thông tin cần biết Những điều không nên trong thiết kế phòng ngủ

Những điều không nên trong thiết kế phòng ngủ

 Những điều không nên trong thiết kế phòng ngủ

Theo Trung Hoa, có hơn 10 điều cần tránh thực hiện trong thiết kế phòng ngủ, bạn có thể tham khảo các chi tiết bên dưới:

1. Phòng ngủ không nên đặt ngay phía trên của các phòng như toilet, nhà xe garage, hoặc nhà bếp (đối với nhà ở nhiều tầng).

dieu-khong-nen-khi-thiet-ke-phong-ngu

2. Cánh cửa trong phòng ngủ không được đặt phía trước mặt nhà bếp, nhà vệ sinh, cầu thang.

3. Không đặt những vật dụng trang trí như: hồ cá trang trí, tranh phong cảnh, cây cảnh trong phòng ngủ. Bởi lẽ, phòng ngủ luôn mang vẻ yên lành “âm tính”, cho nên những vật dụng đó sẽ làm khuấy động không gian yên tĩnh vốn có của phòng ngủ.

4. Phòng ngủ không nên đặt ở những hốc gầm nhà/ đà thấp của căn nhà, vì như  thế sẽ tạo cảm giác nặng nề, không mang lại cảm giác an tâm cho chủ nhân. Đối với các nhà nhỏ, hiện trạng khó thay đổi, thì một trong những giải pháp là đặt vật trang trí che khuất hoặc làm trần che.

luu-y-thiet-phong-ngu-vi-tri-giuong

5. Không đặt những vật dụng trang trí hoặc xây dựng có hình dáng sắt nhọn, mũi tên chỉa thẳng vào khu vực phòng ngủ.

6. Gương không nên đặt đối diện với giường ngủ từ mọi hướng.

7. Cửa sổ hình dáng tròn, bầu không nên được đặt trong phòng.

8. Cửa sổ trên nóc không nên đặt trong phòng ngủ

9. Nền nhà phòng ngủ phải cao tối thiểu bằng, hoặc cao hơn nền toilet.

10. Nên thiết kế hạn chế/ che đi các góc cạnh của phòng ngủ.

11. Gương không nên đặt đối diện cửa ra vào phòng ngủ.

12. Cửa phòng ngủ không nên làm có hình dáng nhọn/ hình dáng bầu dục, tròn trịa.

13. Đầu giường ngủ nên đặt ở 1 bức tường không phải là tường chứa cửa ra vào phòng ngủ.

dieu-khong-nen-trong-thiet-ke-phong-ngu

14. Không nên đặt cửa sổ phòng ngủ nhìn hướng về ống khói bất kỳ.

15. Trong thời gian chủ nhân phòng ngủ mang thai, không được di chuyển giường ngủ.

16. Nên mua 1 chiếc giường ngủ khổ lớn thay vì ghép 2 giường ngủ lại chung (trong trường hợp gia chủ muốn có một không gian ngủ rộng lớn.)

Cách thiết kế, sắp xếp phòng ngủ.

luu-y-trong-thiet-ke-khong-gian-phong-ngu

  -  Phòng ngủ là nơi chủ nhân được nghỉ ngơi chìm lắng sau một ngày làm việc mệt nhọc, cho nên không gian phòng ngủ đầy tính thư giãn và tiện nghi cao là điều cần thiết. Một phòng ngủ không chỉ bao gồm giường, chăn, ra... mà còn phải chứa nhiều vật dụng tiện nghi, trang trí khác như bàn trang điểm, bàn làm việc, ghế thư giãn... Ngoài ra, máy nghe nhạc, khu vực đọc sách, thư giãn... cần phải được xem xét tích hợp vào phòng ngủ.

 -  Những phòng ngủ lớn được thiết kế có không gia thư giãn, đọc sách, không phòng tắm khu vực quần áo, thay đồ hoặc khu thay đồ được thiết kế cùng khu vực phóng tắm.

can-luu-y-khi-thiet-ke-phong-ngu-nho

 -  Với những không gian phòng ngủ nhỏ, mà phải cất nhiều vật dụng thì giải pháp tối ưu cho gia chủ là nên sử dụng những chiếc giường ngủ có ngăn nhỏ bên dưới, bàn phấn có nhiều ngăn, tủ âm tường.... Có thể kết hợp một chiếc bàn nhiều công dụng vừa làm bàn trang điểm vừa làm bàn phấn đối với những gia chủ thích làm việc

 -  Vì thế, khi thiết kế sắp xếp không gian nội thất gia chủ cần hiểu rõ sử dụng căn phóng ngủ như thế nào, phụ vụ cho những nhu cầu nào, để chọn các nội thất phù hợp cho căn phòng. VD: Phòng ngủ của người già, cần không gian yên tĩnh, thoải mái để nghĩ ngơi, nên cần thiết kế phù hợp cho mục đích sử dụng.

nhung-luu-y-trong-thiet-ke-khong-gian-phong-ngu

 -  Nên  trồng hoa, cây cảnh vật dụng trang trí ở ban công để có cảm giác sống thiên nhiên không bị đơn điệu. Đối với những căn nhà hẹp, có thể tận dụng bên dưới cầu thang đặc chậu hoa, cây cảnh giả tạo nên nét duyên cho ngôi nhà.

 - Với những căn phòng có thiết kế hiện đại nên kết hợp ánh sáng thiên nhiên vá ánh sáng đen điện trong căn phòng để cân bằng ánh sáng. Một căn phòng ngủ hiện đại thì nội thất trong phòng phải bày trí một cách tinh tế tạo không khí thư thái cho căn phòng.

 -  Tầng lửng nên dành cho con cái, đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp vì có thể làm phòng ngủ, một khu vực đa năng góc học tập, sinh hoạt giao tiếp với bạn bè.

-  Là không gian riêng, phòng ngủ thì cần phải kính đáo nhưng cũng cần có ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành để không bị tù túng. Nên có những chiếc cửa sổ hay ô lấy ánh sáng, ô thong gió, màn cửa, mành sáo…

uu-y-thiet-phong-ngu

 -  Một điều quan trọng cần lưu ý đó chính là đèn ngủ. Ánh sáng đèn ngủ có các màu sắc như: vàng, trắng, tự nhiên, nhân tạo… dù là màu sắc nào cũng có ảnh hưởng quan trọng đến giấc ngủ. Vì vậy, cần phải chon một chiếc đèn phù hợp căn phòng.

 -  Đèn trong phòng ngủ không cần ánh sáng rực rõ, chói sáng mà cần tập trung vào những khu vực cần thiết như: đầu giường, bàn trang điểm, tivi, nơi đọc sách, làm việc…trong phòng ngủ. Khi chọn và lắp đặt đèn trong ngủ cần chú ý đến thiết kết của phòng ngủ để có những chiếc đèn phù hợp.

Theo KT&ĐT

 

Bài Viết Hay