Nội thất giá rẻ Thông tin cần biếtSử dụng và bảo quản nội thất bằng gỗ đúng cách

Sử dụng và bảo quản nội thất bằng gỗ đúng cách

Sử dụng và bảo quản nội thất bằng gỗ đúng cách

Hiện nay rất nhiều gia đình vẫn chọn nội thất với chất liệu gỗ để sử dụng và trang trí trong tổ ấm của mình mang đến sự ấm áp và sang trọng hơn. Nội thất gỗ hiện nay có rất nhiều loại gỗ khác nhau với các thiết kế và mẫu mã đa dạng phù hợp với từng phong cách của khách hàng giúp dễ dàng cho bạn lựa chọn. Để sản phẩm nội thất bằng gỗ có độ bền cao bạn cần phải biết cách sử dụng và bảo quản phù hợp.

su-dung-va-bao-quan-noi-that-go-dung-cach-dep

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng và bào quản đồ gỗ cho gia đình bạn:

1 – Bảo quản đồ nội thất bằng gỗ tránh ẩm móc

Môi trường có độ ẩm sẽ làm ảnh hưởng đến đồ nội thất bằng gỗ của gia đình bạn. Với môi trường có độ ẩm cao sẽ sinh trưởng mấm mốc, mói mọt trên đồ gỗ hoặc  gỗ sẽ bị phồng rộp còn độ ẩm thấp thì sẽ là tách gỗ và nứt gỗ. Bạn có thể dùng máy hút ẩm để điều hòa độ ẩm đều đặng ở khoảng 50%, hoặc bạn sử dụng các túi hút  ẩm, chất liệu chống ẩm, ở những nơi đặt nội thất bằng gỗ.

su-dung-va-bao-quan-noi-that-go-dung-cach

2 – Nội thất bằng gỗ cần tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào gỗ sẽ làm mất đi màu sắc, độ sáng bóng ban đầu của gỗ, vì vậy để nội thất bằng gỗ được bền màu và bóng đẹp cần đặt ở những nơi tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.  Nếu ở những nơi có có thời tiết nóng, quá khô gỗ cũng sẽ dể bị nứt. Những khi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, bạn nên dùng các vật dụng che chắn lại nội thất hoặc ở bạn có thể treo rèm ở cửa sổ, dán tấm phim trên kính, tấm ngăn ánh nắng  mặt trời.

su-dung-va-bao-quan-noi-that-go-dung-cach-tranh-anh-nang

Không nên để gồ gỗ tiếp xúc trực tiếp vối ánh mặt trời

3 – Bảo quản nội thất bằng gỗ tránh bị trầy xước

Với những vết  trầy xước nhỏ trên đồ gỗ bạn nên dùng các sản phẩm che đi vết trầy xước của gỗ hoặc sử dụng xi đánh giày, bút nét có màu gần như màu gỗ để che đi các vết trầy lớn. Khi đặt các vật dụng lên bề mặt của nội thất gỗ, bạn nên có các vật lót bên dưới như: miếng lót ly, lót chén, miếng lót nồi… để tránh bị trầy xước, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, với nhiệt. Không nên để các vật có tính kết dính như: keo, nhựa, cao su tiếp xúc với bề  mặt gỗ, vì sẽ khó làm sạch và khi làm sạch có thể gây ra các vết trầy.

su-dung-va-bao-quan-noi-that-go-dung-cach-lam-mat-vet-xuoc

Sử dụng các sản phẩm làm mờ đi vết trầy xước nhỏ

4 – Những vết ố do nước  gây ra ở bề mặt gỗ

su-dung-va-bao-quan-noi-that-go-dung-cach-lam-sach-vat-o

Để làm mất đi các vất ố do nước gây ra bề mặt gỗ bạn có thể sử dụng hỗn hợp dầu ăn + tàn thuốc lá bôi lên vết ố và dùng giấy hay khăn lau để làm sạch vết ố. Tránh các vết ố khi sử dụng  bạn nên đặt các miếng lót ly, các miếng đệm lót khi đặt các vật dụng có nước trên bề mặt đồ gỗ.

5 – Làm bóng đồ gỗ đúng cách

su-dung-va-bao-quan-noi-that-go-dung-cach-salon

Trước khi làm bóng nội thất bằng gỗ bạn phải làm sạch thật kỹ. Bạn nên làm bóng đồ gỗ khoảng ba bốn lần trong một năm, vì nếu làm bóng quá nhiều sẽ hình thành một lớp ván keo dày trên bề mặt gỗ. Khi làm bóng nội thất bằng gỗ xong bạn nên làm sạch các sản phẩm thừa còn lại trước khi khô, tránh trộn lẫn các sản phẩm làm bóng với nhau, vì một số sản phẩm có thành phần khác nhau sẽ tạo nên phản ứng phụ có thể làm hỏng bề mặt gỗ.

6 – Vệ sinh nội thất bằng gỗ thường xuyên

su-dung-va-bao-quan-noi-that-go-dung-cach-lau-bui

Cần phải làm sạch nội thất gỗ thường xuyên, để chúng luôn được bóng đẹp và cũng dể dàng vệ sinh. Dùng khăn lau, chỏi mềm, vải mềm… để loại bỏ đi các lớp bụi trên bề mặt gỗ tránh làm trầy xước, bảo quản nội thất gỗ được tốt hơn, có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch bề măt gỗ. Nếu cần phải làm sạch nội thất gỗ bằng nước, thì trước khi lau nước bạn nên lau sạch bụi, dùng khăn thấm nước vắt thật kho rồi lau lên bề mặt gỗ theo vòng tròn, sau đó bạn dùng khăn khô lau lại, để nước không thấm vào gỗ.

Theo NT2015.

Bài Viết Hay